LỄ HỘI ĐÌNH LÀNG AN KHÊ

Có một nét đẹp văn hóa mang đậm tín ngưỡng dân gian của người dân mảnh đất An Khê, đó chính là lễ hội đình làng An Khê. Chính bởi vậy, đã thành thông lệ, cứ vào đầu tháng 3 âm lịch hàng năm, mỗi người con sinh ra và lớn lên trên vùng đất này đều thành tâm hướng về ngày lễ quan trọng bậc nhất ở nơi đây. Xuyên suốt lễ hội đình làng sẽ có hai phần chính: phần lễ là nghi thức rước hương linh Thành hoàng làng với không khí tôn kính, trang nghiêm trong tiếng trống, tiếng chiêng vừa khoan vừa dặt. Nghi lễ ấy được thực hiện dưới sự điều khiển của những bậc cao niên có uy tín trong làng và đông đảo người dân thuộc mọi lứa tuổi tham gia rước kiệu. Sau phần lễ sẽ là phần hội với không khí tươi vui, náo nức, rộn rã với những hoạt động mang đậm bản sắc quê hương như hô hát bài chòi, văn nghệ... Đến với lễ hội, người dân còn được chiêm ngưỡng những sản phẩm làng nghề truyền thống của địa phương. Năm nay, các em học sinh khối 6 của trường Nguyễn Đình Chiểu cũng có mặt từ rất sớm để cùng hòa vào dòng người tham gia phần nghi lễ rước kiệu về đình làng An Khê. Bằng việc tham gia những hoạt động ý nghĩa như thế này, các em sẽ có thêm những hiểu biết sâu sắc về văn hóa địa phương đồng thời vun đắp hơn nữa tình yêu, niềm tự hào với vẻ đẹp văn hóa tín ngưỡng của dân tộc.